Trường hợp công ty tự ý giả mạo chữ ký cảu cá nhân trong bản vẽ hồ sơ

Nguyễn Ngọc Thanh — lúc 08:50:12 ngày 27/04/2021


Cho Tôi xin phép hỏi vấn đề như sau: Trường hợp Tôi đã nghỉ việc Công ty A (công ty cũ), nhưng Công ty A vẫn để tên Tôi đảm nhiệm các chức danh chính (như Chủ Nhiệm, Chủtrì, Chỉ Huy Trưởng, Giám sát trưởng...) trong các Hồ sơ bản vẽ hoặc các Biên bản nghiệm thu ,và Công Ty A đã tự ký, Giả mạo luôn chữ ký của Tôi hoặc bỏ chữ có sẵn trong các bản vẽ để đứng tên (có thể lý do Cty A không đủ năng lực hành nghề). Như vậy Tôi sẽ phải làm gì để bảo vệ được quyền lợi, uy tín của mình khi bị Công Ty A xâm hại. Và Công ty A phải bồi thường như thế nào?
Tôi có thể liên hệ với cơ quan nào để được hướng dẫn giải quyết và xử lý vấn đề trên. Tôi không muốn công ty A cứ để tên Tôi pháp danh trong các hồ sơ.
Xin sớm được phúc đáp. Trân trọng kính chào

Trả lời

Chào bạn Ngọc Thanh thân mến!
Vấn đề bạn hỏi, xin trả lời bạn như sau:
1. Trường hợp Công ty B mạo danh hoặc giả chữ ký của ông Nguyễn Văn A trong các hồ sơ thiết kế, biên bản nghiệm thu... trong khi ông Nguyễn Văn A đã chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty B là hành vi vi phạm pháp luật. Ông Nguyễn Văn A có thể khởi kiện hành vi vi phạm của Công ty B ra Tòa án nhân dân các cấp. Công ty B phải chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm do mình gây ra. Nếu hành vi này xâm hại đến quyền lợi của ông Nguyễn Văn A hoặc gây hậu quả nghiêm trọng còn bị xem xét xử lý theo quy định CỦA Bộ luật hình sự năm 2015.
2. Trường hợp Công ty B tiếp tục dùng các chứng chỉ hành nghề của ông Nguyễn Văn A để đăng ký chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho Công ty trong khi đã chấm dứt hợp đồng lao động với ông A thì Công ty B vi phạm quy định tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ. Khi phát hiện hành vi này, ông A có thể làm đơn khiếu nại gửi cho Sở Xây dựng địa phương để được xem xét, giải quyết, đảm bảo quyền lợi của mình.
Chúc bạn thành công./.

Trần Cường — lúc 13:48:24 ngày 29/04/2021

Quay lại danh sách câu hỏi